หน้าหลัก เกี่ยวกับเรา
ข้อมูลเจียวกู่หลาน
รายงานการวิจัยเจียวกู่หลาน
สาระน่ารู้เจียวกู่หลาน
สารอาหารจากเจียวกู่หลาน
ลดน้ำตาลในเลือด
โรคเบาหวาน
ต้านการอักเสบ
โรคความดันโลหิตสูง
ลดระดับไขมันในเส้นเลือด
น้ำแร่
สบู่เหลวชาโคล
ยาสีฟัน
เอกสารอ้างอิงเจียวกู่หลาน
กวาวเครือขาว
โรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ
ข้อดี 19 อย่างของสมุนไพรเจียวกู่หลาน ช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยได้
เจียวกู่หลาน (Jiaogulan) Gynostemma pentaphyllum (Thunb) Makino วงศ์ Cucurbitaceae เป็นพืชเถาตระกูลแตงที่มีสรรพคุณและประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นที่รู้จักของชาวจีน ตั้งแต่อดีตเป็นอย่างดี ได้รับสมญานามว่า "เซียนเฉา" (Xiancao) แปลว่า "สมุนไพรอมตะหรือโสมใต้" (Southern Ginseng) และของญี่ปุ่น เรียกว่า "อมาซาซูรุ" มีประโยชน์ที่พร้อมสรรพทั้งในเชิงป้องกันและบำรุงร่างกายได้รับความสนใจจากนักวิทยาศาสตร์ในต่างประเทศในการค้นคว้า วิจัยถึงสรรพคุณเจียวกู่หลาน (Jiaogulan) สารออกฤทธิ์ของเจียวกู่หลานมีชื่อว่า "จิบเป็นโนไซด์" ซึ่งมีสูตรโครงสร้างคล้ายคลึงกับ "จิบเป็นโนไซด์" ในโสมคน เจี่ยวกู่หลานมีสารประกอบซาโปนิน 82 ชนิด ซึ่งโสมคนจะมีอยู่ 28 ชนิด ประเทศไทยได้ยกย่องให้เป็นสุดยอดของสมุนไพรแห่งชาติใน ปี พ.ศ. 2548 
      มีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์หลายชิ้นที่ยืนยันว่า เจียวกู่หลานช่วยปรับลดระดับคลอเรสตอเรสชนิด LDL ทำให้เกิดการอุดตันที่หลอดเลือดหัวใจ ลดความเสี่ยงในการเกิดหัวใจวายเฉียบพลัน 67-93% ขณะที่เพิ่มคลอเรสเตอรอลชนิด HDL ทำให้เกิดการเผาผลาญไขมันได้ดีและลดกรดไขมันอิสระที่เกิดขึ้นด้วย นอกจากนั้นยังมีสรรพคุณอีกหลายชนิด เช่น

บำรุงร่างกาย ระงับประสาท ช่วยให้นอนหลับ
ลดความตื่นเต้น ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอับเสบ
แก้ไอ ขับเสมหะ ลดอาการต้อกระจก
ลดความดันในโลหิต ลดคลอเรสเตอรอล ลดไขมันอิสระ
ลดน้ำตาลในเลือด รักษาแผลในกระเพาะอาหาร ยับยั้งการเกาะตัวของเกร็ดเลือด 
ชะลอความชรา ลดการเสื่อมสภาพของสมอง ยืดอายุเซลล์
เพิ่มจำนวนอสุจิ รักษาโรคปวดหัวข้างเดียว ช่วยควบคุมน้ำหนักโดยไม่ต้องอดอาหาร
และช่วยสร้างภูมิต้านทานโรคต่าง ๆ เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณในการควบคุมการเจริญและการแพร่เชื้อของเชลล์มะเร็งได้ รวมทั้งสามารถยับยั้งการทำงานของเชื้อ HIV รักษาอาการโรคหัวใจ ควบคุมระดับน้ำตาลสำหรับผู้เป็นเบาหวาน

*** จากผลการรวบรวมรายงานการวิจัยและเอกสารวิชาการเกี่ยวกับเจียวกู่หลานนี้ เฉพาะที่เป็นงานวิจัยหรือผลงานเผยแพร่ที่มีขึ้นในช่วง 20 ปีกว่า ๆ ที่ผ่านมา คือระหว่างปี พ.ศ. 2523-พ.ศ. 2547 พบว่ามีมากกว่า 200 รายการงานวิจัยส่วนมากเป็นการศึกษาด้านสรรพคุณ เคมี และการศึกษากระบวนการหรือวิธีการ ซึ่งรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับการวิจัยทางเคมี สรรพคุณ และความปลอดภัยที่น่าสนใจ

สมุนไพรเจียวกู่หลาน (Jioagulan)
1. ลดคลอเรสเตอรอล จากงานวิจัยหลายชิ้นพบว่า "เจียวกู่หลาน" ช่วยปรับลดระดับคลอเรสเตอรอล LDL ที่ทำให้เกิดการอุดตันที่หลอดเลือดหัวใจ ลดความเสี่ยงการเกิดหัวใจวายเฉียบพลัน 67-93% ขณะที่เพิ่มคลอเรสเตอรอลชนิด HDL ทำให้เกิดการเผาผลาญไขม้นได้ดี และลดกรดไขมันอิสระที่เกิดขึ้นด้วย
2. ช่วยลดน้ำหนัก ลดเซลล์ลูไลท์โดยช่วยรักษาความสมดุลของตับและสมดุลของเมตาบอลิซึมของร่างกาย ปรับสมดุลของระบบการย่อยอาหารระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้ร่างกายเปลี่ยนสารอาหารประเภทน้ำตาลไปเป็นพลังงานได้หมดสิ้น โดยไม่ก่อให้เกิดการสะสม เพิ่มการเผาผลาญไขมันในร่างกาย จึงเหมาะกับผู้ที่มีน้ำหนักเกินหรือผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก แต่ในขณะเดียวกันก็เพิ่มการดูดซึมของสารอาหารสำหรับผู้ที่มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ได้ดี
3. ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด การดื่มชาเจียวกู่หลานเป็นประจำ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยให้ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานควบคุมระดับน้ำตาลได้ดีถึง 89% โดยจะกระตุ้นให้ตับอ่อนหลั่งสารอินซูลีนมาทำลายน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในภาวะปรกติ และยับยั้งการดูดซึมกลูโคสในทางเดินอาหาร
4. ช่วยลดและป้องกันร่างกายจากการเกิดเนื้องอก มีฤทธิ์ต้านเซลล์มะเร็ง โดยช่วยปรับความสมดุลของระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยเพิ่มการสร้างเม็ดเลือดขาว น้ำเหลือง และซีรั่ม เพื่อขับและทำลายเชื้อโรคเมื่อร่างกายอ่อนแอ เหมาะสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโครมะเร็งมักจะมีระดับเม็ดเลือดขาวต่ำมาก หลังจากได้รับการบำบัดทางรังสี หรือเคมีบำบัด หรือผู้ที่เป็นภูมิแพ้
5. ช่วยต้านอนุมูลอิสระและชะลอความชรา สมุนไพรเจียวกู่หลานช่วยชะลอความเสื่อมโทรมของเซลล์ในร่างกายที่เกิดจากการทำลายของอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นด้วยการเพิ่มเอนไชม์ SOD ทางการแพทย์ถือว่ามีประสิทธิภาพในการรักษาโรคที่เกิดขึ้นจากอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นได้ในร่างกายของเราทุกคนมาก-น้อยขึ้นกับสภาวะของร่างกาย เช่น ระดับบความเครียดหรือผลจากกระบวนการเผาผลาญในร่างกายไม่มีประสิทธิภาพ อันจะทำให้ช่วยชะลอความชรา ช่วยชะลอการเสื่อมโทรมของสมอง ป้องกันมะเร็ง ช่วยให้หลอดเลือดยืดหยุ่นได้ดี ไม่แข็งตัว ลดการเกิดต้อกระจก มีการทดลองทางการแพทย์เพิ่มเติมว่า ถ้าได้รับสารจิบเป็นโนไซด์วันละ 20 มก. ทุกวันเป็นเวลา 1 เดือน จะทำให้คืนความอ่อนวัยอย่างเห็นได้ชัด
6. ปรับระดับการสั่งงานของเซลล์สมอง และระดับ
ฮอร์โมนของร่างกาย สมุนไพรเจียวกู่หลานทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า ลดความตื้นเต้น ผ่อนคลายความตึงเครียดของเส้นประสาท และช่วยให้นอนหลับดีขึ้นมากกว่า 85-95%
7. เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจและเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ จิบเป็นโนไซด์เป็นสาระสำคัญที่พบในเจียวกู่หลาน มีมากกว่าในโสม 5 เท่า ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และความทนทานของร่างกาย ช่วยเพิ่มความสัมพันธ์ของการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจและการเต้นของหัวใจ เจียวกู่หลานจึงเหมาะที่จะเป็นเครื่องดื่มสำหรับนักกีฬาทุกประเภท และยังช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ ทางการแพทย์ยังแนะนำให้มีการดื่มชาเจียวกู่หลานเพื่อรักษาอาการโรคหัวใจอีกด้วย
8. ชะลอความรุนแรงของผู้ป่วยโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง สมุนไพรเจี่ยวกู่หลานมีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ (HIV-Protease) ซึ่งเป็นเอนไซม์เชื้อเอชไอวีในการเพิ่มจำนวน
9. ช่วยลดปัญหาสิว ฝ้า กระ รอยหมองคล้ำให้จางลง โดยสารจิบเป็นโนไซด์ ซึ่งเป็นสารในกลุ่มซาโปนิน ช่วยให้ผิวพรรณเนียน เรียบ สดใส เปล่งปลั่ง ดูอ่อนกว่าวัย มีประสิทธิภาพในการต้านสารอนุมูลอิสระสูง จึงช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ  ช่วยปรับความสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย อาการต่าง ๆ ของคนวัยทอง

 

© 2021 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com